Máy tính đang chạy bị tắt đột ngột - nguyên nhân và cách khắc phục

Một ngày đẹp trời bạn đang sử dụng máy tính thì BÙM !!! Chiếc máy tính đang chạy đột ngột tắt mà không hiện bất kì thông báo popup nào. Bạn cứ nghĩ do vô tình đụng nhầm nút shutdown hoặc ổ cắm điện bị lỏng dây nên không quan tâm. Thế nhưng việc này bắt đầu lặp lại với tần suất tăng dần, có khi chỉ vừa khởi động vào màn hình window đã tắt thì rất có thể máy tính bạn đang gặp vấn đề gọi là quá tải nhiệt.

Tình trạng này thường xảy ra với máy tính bàn (desktop) hay laptop trải qua một thời gian dài sử dụng và tần suất hoạt động trong một ngày quá nhiều. Nhiệt độ trung bình của CPU ở chế độ chờ là 28 – 41 độ, còn khi xử lý các tác vụ là 47 – 60 độ, nếu vượt ngưỡng 75 độ thì sẽ xảy ra hiện tượng quá tải nhiệt dẫn đến máy tính tự động tắt nguồn để bảo vê các bộ phận linh kiện khác bên trong

Đến lúc này chúng ta sẽ phải xem xét khắc phục cả 2 vấn đề đó là phần mềm và phần cứng.

1/ Kiểm tra phần mềm

Quá trình sử dụng lâu ngày sẽ làm máy chạy chậm vì các ứng dụng chạy ngầm quá nhiều khiến cho CPU RAM phải liên tục xử lý trong thời gian dài. Để check các ứng dụng này bạn bấm nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở ứng dụng Task Manager trong windows, tiếp theo bạn kiểm tra các ứng dụng nào đang chiếm nhiều tài nguyên của Ram CPU Ổ Cứng sau đó nhấn End Process để tắt ứng dụng đó. Hãy kiểm tra thêm các ứng dụng cài đặt trong control panel -> Program bởi đôi khi bạn cài đặt một ứng dụng phần mềm được chia sẻ từ những nguồn không uy tín bên trong nó có chứa ứng dụng ngầm đi theo. Những loại này bạn thường không để ý vì nó không hiện thông báo gì hết. Nếu phát hiện có ứng dụng lạ thì hãy xóa nó ngay lập tức ! Để chắc ăn hơn bạn chịu khó cài lại win bởi nhiều lúc máy tính bạn bị nhiễm virus cũng vì những ứng dụng này hoặc bị lây từ những usb nhiễm virus.

 

 

2/ Kiểm tra phần cứng

Trường hợp máy tính không thể khởi động lên được nữa chúng ta hãy tháo case máy tính ra để xem tình trạng các thiết bị bên trong. Việc lười vệ sinh định kỳ máy tính cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Bụi bẩn bám thành nhiều lớp trên quạt tản nhiệt làm motor quạt chậm, không kịp tản nhiệt của CPU. Đã đến lúc bạn phải gỡ quạt ra và phủi sạch bụi rồi đấy! Lỗi này rất nhiều bạn mắc phải bởi tính chất công việc phải thường xuyên sử dụng máy thì đâu ai rảnh gỡ máy ra phải không nào. Rồi đến khi tắt máy thì quên béng việc vệ sinh.

Để khắc phục chúng ta nên lắp thêm quạt tản nhiệt cho máy tính bàn desktop, còn với laptop thì là đế quạt tản nhiệt. Hãy yêu thương và gìn giữ chiếc máy tính của bạn thật tốt vì chúng là người bạn thân thiết giúp đỡ bạn rất nhiều trong mọi việc.

 

Như vậy Hiệp Đạt đã chia sẻ những nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng máy tính đang chạy trơn tru bị tắt đột ngột. Cảm ơn các bạn đã đọc, chúc các bạn khắc phục thành công và hãy tiếp tục ủng hộ theo dõi những bài viết tin tức mới của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm

>> Vệ sinh máy tính bộ đúng cách không phải ai cũng biết

>>  Kinh nghiệm kiểm tra khi mua máy tính cũ

Các tin khác

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán